_chitietbaiviet

RUOU VANG DO

Tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe tim mạch

Từ lâu ở các nước phương Tây rượu vang đã được sử dụng như một thứ đồ uống phổ biến và cần thiết cho đời sống con người. Ngày nay khoa học đã chứng minh rượu vang không những là một loại đồ uống mà còn rất tốt cho sức khỏe con người.

Rượu được xếp vào một trong các loại chất kích thích, tuy nhiên nếu biết cách sử dụng và dùng đúng liều lượng thì lại có tác dụng phòng tránh và điều trị bệnh tật rất tốt. Trong số đó, rượu vang được nhắc đến như một vị thuốc có thể phòng ngừa và điều trị rất nhiều bệnh như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư, giảm béo phì, giảm mỡ máu, đồng thời rượu vang còn có tác dụng làm đẹp da, kích thích ăn uống, giảm nguy cơ ung thư vú rất tốt cho phụ nữ.

 

Rượu vang là một loại rượu đặc biệt được làm từ các loại nho khác nhau, sau khi thu hái làm sạch ủ lên men trong thời gian dài. Không phải loại rượu vang nào cũng có tác dụng giống nhau, tùy thuộc loại nho khác nhau, cách thức ủ lên men khác nhau và thời gian dài ngắn cũng như công thức chế biến khác nhau mà các loại rượu có tác dụng khác nhau. Nhìn chung, rượu vang đỏ có nhiều tác dụng với sức khỏe hơn rượu vang trắng, đồng thời tùy vào thời gian ngâm ủ mà có nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe hơn.

 

Rượu vang đỏ được làm từ những loại nho đậm màu như: đỏ, đen, tím. Quá trình làm thì vỏ nho được nghiền nát cùng với ruột để tạo nước ép rồi lên men thành rượu. Theo thời gian lượng tanin trong vỏ quả giảm bớt từ đó rượu không còn vị chát và hoạt chất tanin vừa đủ có tác dụng tốt trên hệ tiêu hóa.

 

Vậy, tại sao rượu vang đỏ lại có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người?

 

Từ rượu vang đỏ được lên men qua nhiều năm người ta tìm thấy nhiều hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh tật cho con người. Trong đó, nổi bật là hoạt chất Resveratrol, có thể hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, giảm mỡ máu. Resveratrol không những giảm hấp thu mỡ từ thức ăn qua ruột mà còn giúp giảm các Cholesterol xấu ( LDL - Cholesterol), đồng thời tăng lượng Cholesterol tốt (HDL - Cholesterol). Do đó, rượu vang đỏ tham gia một cách tích cực trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ, giảm lượng mỡ dư thừa cho những người có lối sống ít vận động, người ngồi công việc bàn giấy nhiều, người có lối sống tĩnh tại (nhà sư, người tu hành,...).

 

Ngoài ra, trong rượu vang đỏ người ta còn tìm thấy nhiều hoạt chất có tác dụng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe như các hoạt chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do từ đó có thể giảm được các bệnh như ung thư (đặc biệt ung thư vú), bảo vệ tim mạch chống xơ vữa mạch máu, giảm huyết áp, ổn định đường huyết, làm đẹp da và giữ dáng cho phụ nữ, tăng cường khả năng thính lực và thị lực, hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi như viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽ mãn tính.

 

Các Polyphenol của rượu vang đỏ có tác dụng ức chế các tác nhân gây co mạch, đồng thời các hoạt chất chống oxy hóa, chống gốc tự do giúp ngăn chặn các mảng xơ vữa, bảo vệ thành mạch, từ đó tăng lượng oxy trong máu, rất tốt cho bệnh mạch vành và ngăn chặn các bệnh đột quỵ.

 

Các hoạt chất trên có nhiều trong vỏ quả nho và qua thời gian ngâm ủ lên men mà hoạt chất đạt nhiều nhất. Vì thế nên dùng rượu vang đỏ tốt hơn so với rượu vang trắng và ăn quả nho bình thường.

 

Rượu vang đỏ với màu sắc bắt mắt, kích thích ăn uống, ngoài ra với lượng tanin vừa đủ rượu vang giúp giảm các rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy. Các hoạt chất trong rượu vang còn giúp ổn định hệ thống vi khuẩn có lợi ở đường ruột, do đó cũng hạn chế các bệnh của hệ thống tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn.

 

Với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, rượu vang ngày nay đang được sử dụng như một loại rượu thuốc để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau. Vì thế hàng ngày nếu có thể được chúng ta nên uống một lượng vừa đủ rượu vang đỏ sẽ rất tốt cho cơ thể. Mỗi ngày nên uống một ly rượu vang đỏ (khoảng 25 - 50ml), giúp cho tiêu hóa tốt cũng như phòng tránh nhiều bệnh tật cho cơ thể.

 

 

Trước hết phải hiểu rằng Rượu vang là một sản phẩm đồ uống nguyên chất thu được từ sự lên men rượu toàn phần hoặc một phần từ nho tươi ép ra nước, hoặc từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước. Là “Một chất lỏng sinh động, là cơ thể sống rượu vang có thể mang bệnh, có thể già và chết.

Men ăn đường chuyển hóa thành cồn và CO2.

Hay nói một cách ngắng gọn: Rượu vang là nước nho có cồn thông qua sự lên men.

Vậy nồng độ cồn trong mỗi chai rượu vang cao hay thấp là do lượng đường tự nhiên có trong nước nho cao hay thấp. Nói một cách chính xác là nước nho càng ngọt thì chai vang sau khi lên men sẽ có độ cồn cao (tất nhiên là phải lên men toàn phần) và ngược lại nước nho ít ngọt sẽ cho vang có độ cồn thấp hơn.

http://hoanggiawines.vn/dich-vu/ruou-vang-do.html

Những vườn nho trồng ở vùng khí hậu ấm có nhiều ánh nắng mặt trời sẽ thường cho ra những mẻ nho chín một cách dễ dàng và độ ngọt sẽ cao. Những vùng khí hậu lạnh thường cho ra những chai vang có nồng độ cồn thấp và độ chua cao hơn.

Vấn đề ở đây là liệu Vang có độ cồn càng cao thì càng ngon hơn có phải không? Và liệu nó có phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang?

Chúng ta hãy xác định nồng độ cồn cao hay thấp trong rượu vang:

Thấp: nồng độ < 10.5% vol

Trung bình thấp: nồng độ 10.5%-11.5% vol

Trung bình: nồng độ >11.5% - <13.5% vol

Trung bình cao: nồng độ 13.5% -14% vol

Cao: nồng độ > 14% vol

Chúng ta hãy cùng phân tích: Trước hết phải hiểu cồn trong hóa học người ta gọi là Ethanol, và nó chỉ là một trong những thành phần cần thiết để cấu tạo nên rượu vang mà thôi. Nồng độ cồn cao hay thấp nó không phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang. Nó còn phụ thuộc vào kiểu vang và cấu trúc của vang. Điều quan trọng nồng độ cồn phải kết hợp hài hòa, hòa quyện với cấu trúc, kết cấu của vang mang đến cho vang  sự cân đối hài hòa.

 

 

Các nhà khoa học Nhật Bản đứng đầu là giáo sư Kenji Nakajima thuộc Đại học Nagoya City thông qua thí nghiệm trên chuột phát hiện, chất polyphenol trong

rượu vang đỏ có tác dụng giúp nâng cao chức năng nhận thức của đại não.

 

Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc dự phòng và cải thiện các chứng bệnh liên quan đến nhận thức như bệnh Alzheimer.

 

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách mỗi ngày cho chuột uống liều lượng 0,2ml rượu vang đỏ và rượu vang trắng với thời gian 3 tuần. Sau đó tiến hành quan sát sự thay đổi ở khu vực "hippocampus" có chức năng ghi nhớ và học tập trong đại não.

 

Rượu vang đỏ 

 

Kết quả phát hiện những con chuột uống rượu vang đỏ, sự hoạt động của tế bào thần kinh gia tăng gấp 1,5 lần, hơn nữa tốc độ tái sinh và truyền thông tin của tế bào thần kinh khu vực "hippocampus" cũng được nâng cao. Trong khi đó, ở những con chuột uống rượu vang trắng lại không thấy có hiệu quả như trên.

 

Ngoài ra, trong quá trình thí nghiệm thoát khỏi mê cung, thời gian thoát khỏi mê cung của chuột uống rượu vang đỏ ít hơn một nửa so với chuột uống rượu vang trắng. Khả năng học tập của chuột uống rượu vang đỏ cũng nổi bật hơn so với chuột uống rượu vang trắng.

 

Theo kinh nghiệm con người mỗi ngày uống từ 250ml đến 500ml rượu vang đỏ sẽ giúp cải thiện bệnh Alzheimer. Nghiên cứu trước đó chứng minh chất polyphenol trong rượu vang đỏ có chức năng chống oxy hóa.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy chất polyphenol còn có tác dụng đối với hệ thần kinh.

 
Hình ảnh quảng cáo